(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Chiến binh cầu vồng và cái kết thật cuộc đời

Chiến binh cầu vồng kể về một phần cuộc sống trên hòn đảo Belitong, Indonexia, vào những năm 1980 của đất nước này. Ở đó tồn tại song song hai thế giới đối lập. Một thế giới của những người siêu giàu, tài sản được tạo nên từ việc khai thác kim loại quý và bóc lột sức lao động của người dân trên đảo. Những người siêu giàu đó sống trong Điền trang, nơi có những ngôi nhà bề thế, đẹp đẽ, với đầy đủ tiện nghi hiện đại. Chiến binh cầu vồng tập trung kể về cuộc sống của những người ở thế giới thứ hai. Họ là những con người bị bần cùng hóa, phải lao động nhọc nhằn với mức thù lao ít ỏi, thu nhập không đủ đảm bảo cuộc sống ở mức bình thường. Trong số các con em của họ, có mười đứa trẻ đã chiến đấu với nghèo đói và số phận để giành quyền đến trường. Chúng đến trường với những mục đích khác nhau, nhưng lớn nhất là mong muốn thay đổi số phận, giành lấy một tương lai sáng sủa hơn thế hệ cha ông của mình.

Chiến binh cầu vồng là một quyển sách đẹp

Ngôi trường của mười đứa trẻ đó cũng thật đặc biệt, đó là ngôi trường Muhammadiyah, nơi chỉ có một lớp học, với một thầy hiệu trưởng tên là Harfan và một cô giáo 15 tuổi trẻ măng tên là Mus. Mười đứa trẻ tự gọi mình là những “Chiến binh cầu vồng”, chúng cùng thầy Harfan và cô Mus oằn mình để chống lại quan chức ngành giáo dục của tỉnh, người luôn mong muốn xóa bỏ ngôi trường để thành tích chung tốt hơn, và để chống lại những người siêu giàu từ Điền trang, họ muốn xóa bỏ ngôi trường để khai thác kim loại trên mảnh đất đó.

Chiến binh cầu vồng là thực trạng đầy nhức nhối về một nền giáo dục bị lu mờ trước chủ nghĩa thực dụng, bị chi phối bởi đồng tiền và thành tích. Chiến binh cầu vồng là hồi ký về hành trình thay đổi tư duy của việc đến trường, về sự đánh đổi giữa đi học và đi làm để khỏa lấp ngay cái đói, cái nghèo, về những khó khăn và rủi ro để đến trường, về cái nghiệt ngã của sự phân hóa giàu nghèo, đẳng cấp,…, và về những hạt mầm tốt đẹp đã được ươm.

“Chúng tôi đã khuỵu xuống vì một kẻ thù vô hình, mạnh nhất, độc ác nhất, vô nhân tính nhất và khó chống lại nhất. Như một khối u ác tính nó gặm dần những học sinh, những thầy cô giáo, và ngay cả chính hệ thống giáo dục. Kẻ thù đó là chủ nghĩa thực dụng”

Hạt mầm của nửa thế giới

Giữa những hoang tàn trong cuộc sống này, vẫn luôn tồn tại những hạt mầm bắt đầu cho sự thay đổi. Trong nửa thế giới nghèo đói của hòn đảo Belitong, mười đứa trẻ Chiến binh cầu vồng là những người gieo hạt giống hy vọng, dệt ước mơ. Chúng dám hy vọng về một con đường mới để thay đổi số phận. Con đường này, thế hệ cha ông của chúng chưa dám đi, đó là cắp sách đến trường, học lấy con chữ, học lấy kiến thức, mặc dù chúng phải vượt qua rất nhiều khó khăn và định kiến. Mỗi con người một tính cách, một tài năng, họ đã tạo nên một khởi đầu thật khác cho hòn đảo, hòn đảo vốn đã quen với sự nghèo túng và tư duy chấp nhận cuộc đời của một culi. Những đứa con của những người công nhân, culi đó đã làm được những điều phi thường.

Điểm tựa cho khát vọng đó của chúng là thầy hiệu trưởng Harfan và cô giáo Mus. Hai người giáo viên bình thường, nhưng họ là những sứ giả đã được phái đến để gieo mầm cho những sự thay đổi đầu tiên. Họ đã dạy học bằng cả trái tim. Không chỉ là truyền đạt kiến thức, mà đem cả một nền giáo dục đầy nhân văn đến cho hòn đảo nghèo khổ. Những con người đã chiến đấu bằng cả tính mạng của mình cho một nền giáo dục công bằng, cho quyền được đến trường của những đứa trẻ, cho niềm tin và khát khao chính đáng.

Tác phẩm đã rất thành công khi khắc họa những nhân vật biểu tượng ấy, đi sâu vào lòng người, lặng lẽ đi tìm những hạt ngọc ẩn sâu trong lớp vỏ xù xì, nhưng lại đẹp đẽ và thắm đượm tính nhân văn.

Hành trình của khát vọng

Chiến binh cầu vồng là một bức tranh phản ánh hiện thực, và cái kết của nó thật buồn. Nhưng điều tác phẩm hướng tới và truyền tải thật đẹp, nó lặng lẽ vén màn bóng đêm để vẽ lại cuộc hành trình tuy gian nan, vất vả nhưng rất đẹp của thầy trò ngôi trường nghèo.

Nó không đơn thuần chỉ là hành trình đi tìm cách đến trường của mười đứa trẻ, chiến đấu để đi học và giữ ngôi trường, nó là hành trình của khát khao thoát khỏi sự ngu dốt đã kìm hãm những con người nơi đây quá lâu. Trong trí óc của mỗi đứa trẻ, chúng mong muốn phá tan định kiến xã hội, đập nát cái thế giới phân biệt giàu nghèo, xé toang cái áp lực cơm áo gạo tiền. Và bình đẳng hơn trong việc tiếp cận các cơ hội.

Thầy cô và mười đứa trẻ trong câu chuyện đều trân quý từng khoảnh khắc họ được đến trường. Trong sự thiếu thốn, nghèo túng của ngôi trường, những đứa trẻ vẫn tìm thấy ước mơ của mình. Trong áp lực của các thế lực, chúng vẫn tìm thấy và khẳng định giá trị của bản thân mình.

Và bởi vậy cuốn sách đã kể thật sống động về cuộc hành trình của niềm tin và khát vọng, dẫu cho cuối cùng đã khép lại thật đau đớn, cũng đã kịp gieo những hạt mầm cho sự thay đổi.

Cái kết thật cuộc đời

Chiến binh cầu vồng là một tác phẩm dễ đọc, nhưng nó đè nặng lên người đọc ở cái kết không vẹn tròn. Theo cách này hay cách khác, những ước mơ của mười đứa trẻ đều bị dập tắt, hoặc có thể là cay đắng, xót xa. Đó cũng là một điều mà chúng ta cần phải học, thế giới này thật rộng lớn, nó đủ chỗ cho mọi điều, cả những điều mà chúng ta không mong muốn nhất.

Đó chính là cuộc đời, là cái kết của Chiến binh cầu vồng.

VnTimeless

VnTimeless cảm ơn bạn đã ghé thăm website! Mời bạn để lại dưới đây một comment!
    Comment

0 comments:

Post a Comment