(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Tại sao lại "hãy yêu nhau đi khi rừng thay lá"?

Hãy yêu nhau đi là một bài hát của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn được sáng tác vào năm 1970. Lời bài hát như một sự thúc giục người nghe, cụm từ “Hãy yêu nhau đi” lặp đi lặp lại, hãy yêu nhau đi là yêu tất cả mọi người, yêu vô điều kiện, và yêu không cần được đáp trả.

Nhìn vào một chiếc lá thấy được cả kiếp nhân sinh

Bài hát có phần hối hả, vui tươi với giai điệu réo rắt, cùng tinh thần Phật pháp. Ca từ trong sáng, thúc giục và ẩn chứa những ý nghĩa sâu xa. Trịnh Công Sơn muốn nói với người nghe rằng đời người là vô thường, vạn vật đều ngắn ngủi, vì vậy hãy trân trọng từng khoảnh khắc của đời sống để yêu thương nhau. Hãy yêu thương nhau, mở rộng trái tim để cảm nhận và thương yêu, chấp nhận hy sinh cho người khác, đó cũng chính là lúc vết thương của mình được chữa lành.

Yêu thương không đi sau sự chờ đợi, phân vân, đừng đắn đo mà hãy yêu thương nhau nhanh đi, hãy yêu ngay đi. Yêu nhau lúc khu rừng sum suê lá, cao cả hơn, yêu cả lúc rừng thay lá, cả lúc giòng nước đã trôi xa. Và khi con tim đã mở rộng lòng để yêu thương không toan tính, con tim sẽ đong đầy những nỗi nhớ, gạch đá cũng sẽ có tin vui, thời gian đợi chờ cũng sẽ trở thành vĩnh cửu. Và, khi chúng ta đắm chìm trong một tình yêu lớn lao, bao la, chúng ta sẽ cảm nhận được vẻ đẹp từ những điều giản đơn xung quanh mình.

Nghe Hãy yêu nhau đi của Trịnh Công Sơn, lòng người chỉ muốn chậm lại, buông bỏ thiệt hơn, không giận hờn, không thù hận, và mở lòng tha thứ cho tất cả. Chỉ muốn dùng một trái tim bao dung để đón nhận những niềm vui bé nhỏ, và cả nỗi buồn trong đời sống xung quanh. Chỉ khi trái tim được mở ra một cách chân thành, đón nhận tình yêu, đón nhận những điều đẹp đẽ và cả những mặt trái của nó, cả những thiếu sót, thương đau thì những vết thương mới được chữa lành. Khi chúng ta đón nhận cả những thương đau, thiếu sót đó thì cũng là lúc chúng ta đang tìm đến một niềm hạnh phúc thật, chúng ta biết được sự chân thành mang lại cho trái tim điều đẹp đẽ như thế nào. Mọi thiệt thòi, cô đơn, mọi tủi mệt đều được bù đắp bằng nơi trái tìm tìm về, “Trái tim cho ta nơi về nương náu, Được quên rất nhiều ngày tháng tiêu điều”.

Vậy, tại sao phải yêu nhau đi khi thấy khu rừng thay lá?

Có người tu sĩ làm ngôi nhà nhỏ ở cuối thôn, sống cuộc sống yên tĩnh một mình. Một sáng sớm nọ, mở cửa, thấy khu rừng trên núi đỏ rực như mắt người vừa khóc, trút dần đi những chiếc lá của mình. Người tu sĩ mỉm cười, mắt sáng rực lên, ngộ ra một niềm nhân sinh.

Nhìn vào chiếc là mong manh mà thấy được, cảm nhận được cả bốn mùa, thấy được cả một kiếp người, thấy cả ba ngàn thế giới mông mênh. Tất cả cuộn mình nằm gọn trong một chiếc lá chớm vàng đầu thu, nhuộm đỏ rồi trút mình. Tất cả giống nhau: sinh- trụ- dị- diệt, sinh ra- tồn tại- đổi thay- rồi mất đi. Vạn vật đều như thế, tất cả đều vô thường. Chiếc lá thấy vô thường, vội nhuộm đỏ lòng mình thật đẹp, rồi rụng. Con người thấy vô thường, chỉ còn muốn sống để yêu thương nhau, không còn muốn vội vã đuổi theo những hư ảo, những bon chen được thua, rồi một ngày ngồi nhìn mọi thứ mất đi.

VnTimeless

VnTimeless cảm ơn bạn đã ghé thăm website! Mời bạn để lại dưới đây một comment!
    Comment

0 comments:

Post a Comment